Các phím tắt trong powerpoint giúp người dùng trình chiếu thông minh

Thuyết trình một một kế hoạch, dự thảo hay giới thiệu về sản phẩm…bạn cần dùng đến powerpoint. Các phím tắt trong powerpoint sẽ giúp bạn thao tác soạn thảo, trình chiếu, chỉnh sửa trên powerpoint một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, mang lại hiệu quả công việc cao.

Ứng dụng của phần mềm powerpoint

Powerpoint là phần mềm tin học văn phòng nằm trong Microsoft office. Đây là phần mềm phổ biến và được nhiều người sử dụng như đối với phần mềm word, excel.

Powerpoint có thể tích hợp hình ảnh, âm thành, video, bảng thống kê số liệu… và nó còn ưu việt hơn bởi khả năng ứng dụng trình chiếu phục vụ cho các bài thuyết trình về chiến lược, kế hoạch tổng thể hoặc theo giai đoạn trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, xây dựng, văn hóa, nghệ thuật, lịch sử, kinh tế, chính trị…

Sử dụng các phím tắt trong powerpoint bạn có thể sắp đặt, liên kết các mốc sự kiện, hình ảnh, phác họa nhân vật nổi tiếng, sự kiện lịch sử, mục tiêu kế hoạch,.. một cách ấn tượng, tổng quan theo một trình tự hợp lý…

Bạn có thể sử dụng powerpoint để thiết kế một tập truyện tranh ngắn, vẽ đồ họa vector, thiết kế tờ rơi, làm cây phả hệ, thiết kế poster trình chiếu…

Các phím tắt thường dùng trong powerpoint

Làm việc trên các phần mềm tin học văn phòng, người dùng có thể lựa chọn các phím tắt trong word để phục vụ soạn thảo, chỉnh sửa văn bản, căn lề nhanh chóng. Phím tắt trong excel cho phép chúng ta mở các ứng dụng kẻ bảng biểu, chèn cột, căn chỉnh kích thước, độ rộng chữ, cột… Các phím tắt trong powerpoint được dùng với mục đích giúp người viết tiết kiệm thời gian soạn văn bản, chèn hình ảnh, âm thanh, tạo hiệu ứng cho slide, trình chiếu slide…

Bạn có thể tham khảo các phím tắt thông dụng tương ứng với các chức năng của phần mềm powerpoint như sau:

Các phím tắt trong powerpoint để soạn thảo văn bản

Trong quá trình lập kế hoạch hay giới thiệu sản phẩm trên powerpoint, bạn thường phải soạn thảo tiêu đề, các đoạn văn bản dang word… Các phím tắt trong powerpoint sẽ giúp bạn tùy chỉnh văn bản như in đậm, in nghiêng, gạch chân, định dạng font chữ, cỡ chữ nhanh chóng mà không cần thao tác nhiều bước qua việc sử dụng thanh công cụ trên cửa sổ powerpoint. Một số phím tắt thường dùng đối với văn bản trong powerpoint có thể kể đến như:

Ctrl + M: Tạo thêm một Slide mới.

Ctrl + A: Chọn toàn bộ Slide hoặc chọn toàn bộ nội dung trong Slide tùy theo vị trí con trỏ chuột hiện tại.

Ctrl + B: In đậm đoạn văn bản đã được chọn.

Ctrl + I: In nghiêng đoạn văn bản được chọn.

Ctrl + U: Gạch chân đoạn văn bản được chọn.

Ctrl + “+”: Chỉ số dưới (hóa học).

Ctrl + Shift + “+”: Chỉ số trên (lũy thừa).

Nếu bạn muốn tìm kiếm, thay thế một câu, từ, đoạn văn bản trong powerpoint, bạn có thể dùng các phím tắt trong powerpoint như sau:

Ctrl + T: Mở hộp thoại định dạng Font.

Ctrl + F: Mở hộp thoại tìm kiếm (Find).

Ctrl + H: Mở hộp thoại thay thế (Replace).

Ctrl + K: Chèn liên kết (Hyperlink).

Ctrl + C: Sao chép đoạn văn bản đã chọn.

Ctrl + V: Dán đoạn văn bản đã chọn.

Ctrl + Z: Khôi phục thao tác trước (Undo).

F4 hoặc Ctrl + Y: Lặp lại thao tác vừa làm.

Phím tắt trong powerpoint cũng cho phép chỉnh cỡ chữ phù hợp với một trang slide để thuận mắt người nhìn, mô tả đầy đủ nội dung cần thuyết trình.

Ctrl + Shift + > : Tăng Size chữ.

Ctrl + Shift + < : Giảm Size chữ.

F7: Kiểm tra lỗi chính tả.

Ctrl + Backspace: Xóa một từ ở phía trước.

Ctrl + Delete: Xóa một từ ở phía sau.

Các phím tắt để trình chiếu slide trên powerpoint

Trình chiếu slide trên powerpoint sẽ hỗ trợ minh họa khi thuyết trình các nội dung chính về mục tiêu, hướng nghiên cứu, kết quả nghiên cứu… đối với các luận văn, đồ án, kế hoạch, chiến lược kinh doanh… một cách sinh động, trực quan, giúp người đọc dễ dàng ghi nhớ, nắm bắt.

Trong quá trình thực hiện trình chiếu trên powerpoint, bạn sẽ thường xuyên phải thao tác di chuyển giữa các slide, phóng to, thu nhỏ màn hình trình chiếu theo nội dung thuyết minh. Các phím tắt trong powerpoint giúp mở màn hình trình chiếu, chuyển tiếp, quay lại slide dễ dàng, nhanh chóng.

F5: Bắt đầu trình chiếu từ Slide đầu tiên.

Shift + F5: Bắt đầu trình chiếu từ Slide đang chọn.

N (mũi tên sang phải hoặc xuống dưới): Di chuyển tới Slide tiếp theo khi đang trình chiếu.

P (mũi tên sang trái hoặc lên trên): Di chuyển về Slide trước đó khi đang trình chiếu.

ESC (hoặc phím -): Thoát trình chiếu về giao diện soạn thảo.

Một số phím tắt thường dùng khác

Đôi khi soạn thảo powerpoint, bạn muốn chèn thêm nội dung, hình ảnh cho các đề mục, sao chép một đoạn trên slide đó… bạn có thể sử dụng các phím tắt trong powerpoint dưới đây:

Ctrl + D: Sao chép Slide đang chọn xuống ngay phía dưới Slide đó (nhân đôi Slide hiện tại).

Ctrl + S: Lưu lại Slide (Save).

Ctrl + N: Mở cửa sổ PowerPoint mới.

Page up/down: Di chuyển giữa các Slide.

Ctrl + P: In Slide (Print).

Shift + F9: Bật/ tắt đường kẻ ô dạng lưới trong Slide.

Những chú ý khi sử dụng phím tắt trong powerpoint

Thao tác sử dụng các phím tắt trong powerpoint thường phải sử dụng tổ hợp các phím trên bàn phím máy tính. Để làm việc linh hoạt với các phím tắt bạn cần chú ý:


Ghi nhớ chính xác các chức năng, công dụng của từng tổ hợp phím tắt.

Thao tác bình tĩnh, chính xác với mỗi tổ hợp phím vì nếu nhanh vội, bấm nhầm sẽ đưa ra chức năng khác với dự tính của bạn.

Với các phím tắt trong powerpoint, quá trình xây dựng đồ án, tiểu luận, kế hoạch trên powerpoint sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, giúp bạn thao tác nhanh chóng, tiết kiệm thời gian để có một bài thuyết minh sinh động, gây ấn tượng.

Đánh giá

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *