Mẹo trình bày powerpoint đẹp trong tích tắc

Trình bày powerpoint đẹp là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả, thành công cho bài thuyết trình của bạn trước công chúng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn mẹo để trình bày powerpoint đẹp, sáng tạo, gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của người thẩm định.

Xác định tiêu chí, bố cục của bài thuyết minh trên powerpoint

Đối với sinh viên, nghiên cứu sinh thì thuyết trình báo cáo đồ án, tiểu luận, khóa luận tốt nghiệp trên powerpoint là công việc thường xuyên phải thực hiện mỗi khi kết thúc môn học, học kỳ hoặc tốt nghiệp.

Người đi làm ở mọi lĩnh vực đều cần sử dụng powerpoint để thuyết trình báo cáo công việc, chiến lược, kế hoạch kinh doanh, phát triển thị trường…


Trình bày powerpoint đẹp, hấp dẫn, độc đáo để thu hút sự chú ý của người nghe, nâng cao hiệu quả công việc, học tập là mong muốn của bất cứ ai khi sử dụng phần mềm văn phòng powerpoint.

Vì vậy, trước khi tiến hành soạn thảo một báo cáo, tiểu luận, khóa luận, chiến lược… với powerpoint bạn cần xác định rõ ràng các tiêu chí như sau:

Nội dung trình bày trên powerpoint cần rõ ràng, súc tích mang tính chất tổng quan. Không ai muốn xem một bản powerpoint lan man, nhiều chữ. Muốn vậy hãy xác định bố cục, các luận cứ, dẫn chứng chính trước khi trình bày powerpoint đẹp.

Hình ảnh, video minh họa đặt đúng vị trí, mang ý nghĩa thông điệp cụ thể.

Sử dụng template đẹp và độc đáo

Template là mẫu form slide trình bày powerpoint đẹp đã được thiết kế từ trước, được lưu mặc định, người dùng có thể sử dụng để thay đổi nội dung phù hợp với bài thuyết trình, không mất thời gian tạo lập thiết kế trình bày slide.

Đa số các template đều được thiết kế khung hình, phối hợp màu sắc, hiệu ứng trên slide và chuyển tiếp slide theo phong cách nhất định phù hợp với từng lĩnh vực như y tế, giáo dục, kinh tế…

Bạn có thể tìm kiếm và tải các template độc đáo, đáp ứng yêu cầu trình bày slide đẹp trên google hoặc các template mặc định trên powerpoint. Việc cần làm là chỉnh sửa các chi tiết như tiêu đề, logo, hình ảnh…phù hợp với ý tưởng, nội dung muốn thuyết trình

Chọn lựa màu sắc trình bày

Màu sắc trình bày slide tác động ít nhiều đến thị lực, thu hút sự chú ý của người đọc theo mạch diễn giải của bạn. Do vậy, chọn màu sắc chủ đạo cho powerpoint bạn cần quan tâm đến yếu tố màu sắc phù hợp với bài thuyết trình để gây ấn tượng, cuốn hút người nghe.

Việc chọn lựa màu sắc bạn có thể phối các màu tùy theo độ tuổi của đối tượng tiếp nhận và chủ đề, lĩnh vực thể hiện. Màu sắc đen, xám với các chiến lược kinh doanh, màu xanh – trắng dành cho lĩnh vực y tế, màu đỏ – trắng dành cho chiến lược marketing…

Rất nhiều màu sắc kết hợp để trình bày powerpoint đẹp giúp bài thuyết trình của bạn trở nên sinh động, tạo được điểm nhấn. Quan trọng bạn cần tham khảo các bảng màu tương đồng khi trình bày hệ thống vấn đề liên quan theo chuỗi hoặc bảng màu tương phản để so sánh, đối chiếu.

Chọn font chữ, kiểu chữ cho bài thuyết trình powerpoint

Kích thước, kiểu chữ trình bày trên các slide của powerpoint cũng là vấn đề bạn cần lưu ý.

Không nên sử dụng quá 3 font chữ để tránh rối mắt. Bạn chỉ nên quy định kích thước và font chữ cho tiêu đề, body – nội dung diễn giải và các nội dung khác không thuộc các thành phần trên.

Font chữ thông dụng để trình bày powerpoint đẹp, dễ nhìn có thể lựa chọn là Times new roman, Arial…

Nội dung trình bày slide ngắn gọn

Một bài thuyết minh powerpoint thành công cần bao quát được các nội dung chính cần thuyết minh, hạn chế tối đa chữ viết vì slide trình chiếu chỉ mang tính chất bổ trợ cho bài thuyết trình miệng của bạn.

Lạm dụng quá nhiều chữ trên powerpoint sẽ khiến bạn mất đi sự chủ động trong quá trình thuyết trình, phụ thuộc quá nhiều vào nội dung trên slide, người xem sẽ cảm thấy rối mắt, không tìm được điểm nhấn và trọng tâm người đọc muốn đề cập tới.

Trình bày powerpoint đẹp là văn bản phải giảm tối đa, câu từ súc tích, ngắn gọn, logic, dễ ghi nhớ trọng điểm.

Tránh tạo cho người nghe cảm giác bạn đang đọc bài diễn thuyết, dễ gây nhàm chán, mất tập trung mà phải dẫn dắt giọng điệu, câu từ trình chiếu ngắn gọn, hợp lý, tạo được ấn tượng, hiệu quả.

Sử dụng hình ảnh, video, cho powerpoint

Thay vì một bài thuyết trình nhiều chữ, bạn nên kết hợp hình ảnh, video, âm thanh trong powerpoint để lôi cuốn người nghe, tăng hiệu quả tiếp nhận thông tin, thay đổi thị giác của người xem.


Trình bày powerpoint đẹp thì hình ảnh, video phải được sắp đặt hợp lý, phù hợp với mục đích, nội dung thuyết trình. Đôi khi một hình ảnh có thông điệp bao quát toàn bộ nội dung sẽ có giá trị ý nghĩa hơn nhiều câu từ bạn muốn truyền tải.
Nếu bạn có khả năng thiết kế đồ họa văn phòng thì Infographic cũng là một điểm nhấn cho bài thuyết trình powerpoint hiệu quả, gây ấn tượng. Cần diễn giải một chuỗi các sự kiện hoặc vấn đề tổng thể, bạn có thể tóm tắt chúng bằng infographic. Infographic được kết hợp dựa trên hình ảnh và ngôn từ ngắn gọn, cô đọng, giúp người xem ghi nhớ, nắm bắt vấn đề nhanh chóng và xâu chuỗi chúng dễ dàng hơn.

Thay vì một bài thuyết trình nhàm chán chỉ có chữ viết, hãy trình bày powerpoint đẹp hơn với âm thanh, hình ảnh, video, đồ họa. Bạn sẽ thấy công việc soạn thảo powerpoint không hề nhàm chán mà rất thú vị, đem lại sự tự tin cho buổi diễn thuyết.

Trên đây là những mẹo trình bày powerpoint đẹp. Hi vọng bạn có thể vận dụng sáng tạo các kỹ năng này để có một bài thuyết trình ấn tượng, hiệu quả.

Đánh giá

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *