Tuyệt chiêu trình bày slide đẹp, ấn tượng

Thành công của bài thuyết trình powerpoint phụ thuộc vào nhiều vào cách bạn trình bày slide đẹp. Dưới đây sẽ là những tuyệt chiêu, kỹ năng gợi ý cho bạn tạo nên slide ấn tượng, hiệu quả minh họa cho bài diễn thuyết trước nhóm, hỗ trợ việc giảng dạy, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ sinh động hơn.

Chữ viết ngắn gọn, cô đọng

Một trong những nguyên tắc trình bày slide đẹp đó là hạn chế tối đa soạn thảo văn bản dài như trên word.

Powerpoint là phần mềm trình chiếu hỗ trợ thuyết minh về một chủ đề, lĩnh vực, chiến lược… nên chữ viết càng ngắn gọn, súc tích, khả năng ghi nhớ, tạo điểm nhấn cho người đọc càng tốt.

Đừng biến slide trên powerpoint trở thành một trang word dài dằng dặc và biến buổi thuyết trình thành buổi đọc. Điều này sẽ khiến người nghe vô cùng nhàm chán, mất chú ý, mệt mỏi với bài diễn thuyết của bạn.

Trình bày slide đẹp, bạn cần tóm tắt các ý trong nội dung chính của tiểu luận, đồ án, kế hoạch báo cáo, kinh doanh. Chọn lựa từ viết trên slide của powerpoint một cách chắt lọc nhất. Ngôn từ ít nhưng phải bao hàm nội dung tổng quan và truyền tải thông điệp chính đến người nghe.

Cài đặt font chữ

Font chữ trên powerpoint rất đa dạng kiểu loại, kích thước. Tuy nhiên với bài thuyết trình powerpoint mang tính thống nhất, trình bày slide đẹp cần có sự nhất quán giữa các tiêu đề, body nội dung, thông điệp…

Bạn chỉ nên sử dụng 3 font chữ cho các slide diễn đạt nội dung: font tiêu đề, font body cần có kích thước, in đậm, in nghiêng khác nhau.

Với các font chữ muốn nhấn mạnh thông điệp hoặc trọng điểm từ ngữ muốn người đọc ghi nhớ, ấn tượng, bạn có thể chọn màu sắc, kích thước chữ, font chữ nổi bật khác biệt.

Những font chữ cá tính không theo quy chuẩn cũng tạo nên cảm giác mới lạ, lôi cuốn người xem. Bạn có thể sử dụng template font chữ tải miễn phí hoặc thiết kế riêng trên powerpoint.

Chèn video bằng slide

Hình ảnh và video sẽ tạo hiệu quả ghi nhớ, tiếp nhận thông tin tốt hơn so với chữ viết. Chính vì vậy, xu hướng của các bài powerpoint thuyết trình đồ án, tiểu luận, khóa luận tốt nghiệp hiện nay thường tích hợp một đoạn video hoặc những hình ảnh ấn tượng.

Video tích hợp hình ảnh, âm thanh được đặt vào một slide minh họa cho nội dung bạn muốn nói tới sẽ giúp bạn hạn chế phải nói nhiều, tạo hứng thú cho người xem dõi theo mạch thuyết trình, tránh nhàm chán về mặt thị giác.

Các công cụ trình bày slide đẹp trên powerpoint bạn có thể tham khảo:

Video Tools: Cho phép chèn một đoạn video ngắn vào bài thuyết minh dễ dàng, nhanh chóng

Video Format: Hỗ trợ thay đổi màu sắc, tạo các hiệu ứng đổ bóng, phản chiếu, tỏa sáng…trên đoạn clip được chèn vào bài thuyết minh.

Sử dụng các template trình bày powerpoint

Trong powerpoint có tích hợp các mẫu template giúp người dùng chèn nội dung thuyết trình mà không phải mất thời gian thiết kế mới.

Tuy nhiên có rất nhiều lựa chọn template powerpoint từ trên mạng rất chuyên nghiệp, linh hoạt, ấn tượng bạn có thể down về, trình bày slide đẹp, chỉnh sửa phù hợp với các lĩnh vực thuyết trình như y tế, giáo dục, lịch sử, văn hóa, kinh tế…

Các template này sử dụng mẫu background sẵn có đối với slide trình chiếu nên nếu thích bạn có thể lưu lại và sử dụng cho các bài thuyết trình lần sau mà không phải tìm kiếm, thiết kế.

Sử dụng slide có Infographic

Trình bày slide đẹp thì ngoài âm thanh, hình ảnh, video bạn có thể thiết kế Infographic bằng các phần mềm đồ họa rồi chuyển vào slide trong powerpoint.

Các Infographic biểu diễn biểu đồ lịch sử, sơ đồ cây thông tin, xâu chuỗi các sự kiện trên 1 trang slide sẽ đem lại hiệu quả cao hơn so với chữ viết thông thường.

Trong Infographic sẽ tích hợp hình ảnh, chữ viết ngắn gọn nên tạo hứng thú cho người nghe, giúp họ ghi nhớ các sự kiện, vấn đề theo trình tự thời gian, logic dễ dàng hơn.

Chọn màu sắc chủ đạo cho slide

Màu sắc của powerpoint ảnh hưởng đến yếu tố hình thức tổng thể của bài thuyết trình, báo cáo. Vì vậy, chọn màu sắc chủ đạo và màu sắc kết hợp là một trong những nguyên tắc cơ bản trình bày slide đẹp.
Mỗi nội dung thuyết trình cần chọn màu sắc căn cứ vào hoàn cảnh thời tiết, lĩnh vực đề cập, hiệu quả tiếp nhận mong muốn từ người nghe.

Bạn nên chọn những màu sắc đỏ hoặc hồng với những chiến lược, kế hoạch kinh doanh hướng tới giới trẻ, màu xanh – trắng với bài thuyết trình về y tế, màu đen – xám khi thuyết trình hướng tới giới trẻ, màu xanh lá cây cho lĩnh vực môi trường… Có rất nhiều gợi ý về màu sắc và việc lựa chọn sao cho thẩm mỹ, hiệu quả là ở bạn.

Thời tiết nóng nực thì nên chọn những tông màu lạnh như xanh, xám, trắng… để tạo cảm giác mát mẻ.

Sắp xếp bố cục trình bày slide phù hợp, đẹp mắt

Một slide trình chiếu có thể hiển thị cả hình ảnh và chữ viết. Trình bày slide đẹp bạn cần sắp đặt hình ảnh, chữ viết một cách hợp lý nhất.

Đa số các template powerpoint đều xây dựng bố cục layout thiết kế riêng cho từng slide, bạn có thể chỉnh sửa thêm bớt hình ảnh, thu nhỏ phóng to phần hiển thị chữ viết phù hợp với ý tưởng thuyết trình.

Lưu ý đối với hình ảnh trên slide, bạn cần chọn hình ảnh có chất lượng tốt để khi trình chiếu qua thiết bị sẽ không bị out net, giúp người đọc quan sát rõ nét hơn, tránh chọn ảnh có dung lượng dưới 1000px.

Để trình bày slide đẹp không khó khăn nếu bạn nắm được các kỹ năng kết hợp linh hoạt giữa hình ảnh, clip, chữ viết, màu sắc… Hãy thử áp dụng để mang đến hiệu quả, ấn tượng, thành công cho bài thuyết trình của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *