Hướng dẫn cách làm xuất hiện rồi biến mất trong PowerPoint

Selection Pane được biết đến là công cụ có khả năng làm xuất hiện hoặc biến mất tạm thời của một vật thể trong slide PowerPoint trong quá trình thuyết trình. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách làm xuất hiện rồi biến mất trong PowerPoint khi kết hợp với  Exit Effect trong Animation.

Lấy một ví dụ minh họa, trong slide trên hiện đang có quá nhiều vật thể nằm đè lên nhau. Vậy làm thế nào để trình chiếu nó một cách tuần tự và mượt mà.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng đến ứng dụng Exit Effect (hiệu ứng biến mất) thì khi trình chiếu lên, các nội dung trên slide sẽ xuất hiện rõ ràng chứ không rối như bạn đang nhìn thấy ban đầu đâu.

1. Hãy hình dung vật nào xuất hiện trước và vật nào xuất hiện sau

Bước này sẽ rất quan trọng, bởi vì nếu như bạn làm sai bước này, bạn sẽ phải làm lại từ đầu. Cho dù bạn đã có kĩ năng chuyên nghiệp nhưng cũng sẽ mất kha khá thời gian để chỉnh sửa đấy. Thay vào đó, bạn cần phải hiểu được định nghĩa của Lớp vật thể là gì?

Lớp vật thể được biết là trình tự những lớp xuất hiện trước hoặc sau. Lớp vật thể sẽ chia thành 2 loại:

Lớp cơ bản:

  • Lớp 0: gồm những vật thể luôn nằm trong Slide từ ban đầu và sẽ không bao giờ biến mất.
  • Lớp 1, 2, 3, … n: Bao gồm những vật thể xuất hiện rồi biến mất. Trình tự xuất hiện và biến mất này sẽ tuân theo số thứ tự. Ví dụ như lớp 1 bắt buộc phải biến mất thì khi đó lớp 2 mới bắt đầu xuất hiện.
  • Lớp cuối: gồm những vật thể chỉ xuất hiện cuối cùng và không biến mất.

Lớp đặc biệt (Lớp chập): gồm những vật thể nằm trong lớp 1 đến lớp n, những vật thể trong lớp chập xuất hiện và không biến mất cho tới một lớp nào đó xuất hiện.

Bạn cần hình dung ra những vật thể mình sẽ trình bày và đưa vào những lớp. Sau khi đã hình dung ra được những gì mình sẽ làm, hãy cùng chuyển sang bước tiếp theo.

2. Xây dựng lớp 0 và lớp 1

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Hãy chèn những vật thể vào lớp 0 vào trước => và hiệu ứng xuất hiện (nếu có). Theo như định nghĩa thì lớp 0 sẽ là lớp xuất hiện trước tiên và sẽ không bao giờ biến mất. Ví dụ như hình minh họa bên dưới:

Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy tiến hành chèn lớp 1 và hiệu ứng xuất hiện của nó. Rồi sau đó xác định xem trong lớp 1 có những vật thể nào nằm trong lớp chập hay không? Nếu như có, bạn hãy xác định nó sẽ biến mất ở lớp thứ mấy.

Ghi chú: Nhiều khi bạn cũng sẽ không xác định được vật thể đó đến lớp mấy thì biến mất, lúc đó hãy tiến hành ước chừng các lớp nhỏ nhất có thể rồi bạn để ý vật thể đó, tránh bị quên.

Ví dụ: vật thể đang nằm tại lớp chập của lớp 1 thì hãy tiến hành ước chừng đến lớp 3 sẽ biến mất, nếu như đến lớp 3 vẫn chưa biến mất thì bạn tiếp tục tăng lên.

Xem thêm: Các thiết lập quan trọng để trình chiếu PowerPoint chuyên nghiệp hơn

3. Làm Lớp 1 biến mất TẠM THỜI

Bước 3: Sau đó, bạn thực hiện chèn hiệu ứng biến mất cho những vật thể ở lớp 1 (Trừ các vật thể lớp chập) => Tiếp theo bạn chọn Arrange tại hộp Home.

cach-su-dung-selection-pane-va-exit-effect-trong-powerpoint (2)

Tiếp đó, bạn nhấn chọn Select Pane tại Tap Arrange như hình minh họa bên dưới.

Bước 4: Lúc này, sẽ có một cửa sổ hiện ra như hình bên dưới. Cứ mỗi đối tượng thì sẽ có một con mắt.

Nếu như con mắt mở tức là đối tượng đó sẽ còn xuất hiện trên Slide, còn nếu như con mắt thành dấu gạch ngang, thì tức là vật thể đang TẠM THỜI bị biến mất.

Bạn làm cho những con mắt của các vật thể lớp 1 (không nằm trong lớp chập) trở thành dấu gạch ngang.

*Mẹo: Bạn cũng có thể đặt tên cho đối tượng bằng việc nhấn đúp chuột vào tên vật thể tại cửa sổ Select Pane để có thể dễ phân biệt.

4. Tiếp tục với các lớp 2,3,4, … như các bước như trên

Bước 5: Sau khi đã tắt những vật thể ở lớp 1, bạn tiến hành chèn những vật thể của lớp 2 rồi tiến hành các bước 1, 2, 3 như trên.

5. Cho xuất hiện trở lại các vật thể

Bước 6: Lúc này, bạn chỉ cần nhấn nút Show All tại cửa sổ Select Pane thì toàn bộ vật thể sẽ xuất hiện trở lại nhé !

Vậy là bài viết này đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm xuất hiện rồi biến mất trong PowerPoint rồi đấy, chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn cách copy slide trong PowerPoint sang file Word

Đánh giá

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *