Cách cố định một ảnh khi chèn ảnh vào ô trong excel

Bạn không muốn mất nhiều thời gian thao tác chỉnh sửa kích thước ảnh khi chèn ảnh vào ô trong excel khi thay đổi kích thước của bảng biểu, ô cột. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này một cách nhanh chóng và không còn lo lắng vấn đề ảnh trên file excel bị thay đổi sau khi chuyển mail.

Tại sao cần cố định hình ảnh chèn trên ô excel

Khi chèn ảnh vào ô trong excel, các bạn thường thắc mắc tại sao hình ảnh hiện lên thường nhỏ hơn hoặc to hơn kích thước của ô và không đúng với hình thù của ảnh trên file lưu dữ liệu bộ nhớ máy tính? Vậy, làm thế nào để khắc phục điều này?


Thông thường, chúng ta có thể co kéo các góc ảnh theo các chiều trên dưới, trái phải để vừa với ô excel. Tuy nhiên sau khi bạn cần chèn thêm ô, cột, thay đổi kích thước bảng giá trị, ảnh sẽ bị lệch ra khỏi giới hạn ô excel.

Trường hợp khác có thể gặp khi chèn ảnh vào ô trong excel đó là khi chúng ta chuyển file bảng giá dịch vụ, bảng số liệu, thống kê có ảnh chèn qua gmail, đối tác tải file dữ liệu về thì ảnh bị chệch khỏi vị trí của ô.

Những vấn đề này có thể gây phiền toái cho người thực hiện và người nhận khi phải căn chỉnh lại tất cả ảnh.

Vì vậy, bạn cần phải cố định ảnh trong ô excel để vị trí, kích thước của ảnh không bị thay đổi sau khi hoàn thành bảng giá, bảng số liệu và chuyển file đến người nhận.

Các bước chèn ảnh vào một ô trong excel

Trước khi cố định ảnh vào ô trong excel, người dùng phải thực hiện đúng thao tác chèn ảnh để hình ảnh hiện trên trang một cách rõ nét. Đơn giản, bạn chỉ cần thuộc vị trí thanh công cụ cài đặt ảnh và làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trên trang tính excel, bạn cần nhấp chuột trỏ vào ô sẽ chèn ảnh

Bước 2: Bạn chọn mục Insert trên thanh công cụ của excel – nhấn vào biểu tượng Pictures. Biểu tượng này mang ý nghĩa chèn ảnh vào ô trong excel.

Bước 3: Sau khi chọn folder lưu ảnh cần chèn trong bộ nhớ máy tính. Bạn click chuột trái hai lần vào hình ảnh cần chèn để hình ảnh hiện lên ô excel hoặc nhấp chuột trái một lần, chọn Insert.

Các bước cố định ảnh vào ô trong excel

Thực hiện chính xác các bước chèn ảnh vào ô trong excel, hình ảnh bạn chọn sẽ hiện trên trang. Bạn cần cố định ảnh vào size trong excel để hình ảnh không bị thay đổi về kích thước và di chuyển lệch khỏi ô khi thao tác thay đổi hàng và cột.

Bước 1: Bạn click chuột phải vào hình ảnh, và chọn Size and Properties… ở hộp thoại hiển thị.


Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Properties để điều chỉnh chèn ảnh vào ô trong excel. Tại đây, bạn sẽ có các lựa chọn như sau:


Move and size with Cells: Tùy chọn này hình ảnh của bạn có thể tự động di chuyển, thay đổi kích thước phù hợp với ô excel khi thay đổi kích thước hàng, cột trên bảng tổng.

Move but don’t size with Cells: Tùy chọn này giúp hình ảnh của bạn tự động di chuyển nhưng không bị thay đổi kích thước khi điều chỉnh kích thước của hàng và cột trên bảng tổng.

Don’t move or size with Cells: Tùy chọn này giúp hình ảnh của bạn không tự động di chuyển và thay đổi kích thước khi điều chỉnh kích thước của hàng, cột trên bảng tổng.

Với các tùy chọn cố định ảnh, bạn sẽ chèn ảnh vào ô trong excel dễ dàng mà không phải căn chỉnh nhiều, không lo vấn đề ảnh bị lệch khỏi vị trí của ô excel.

Cách hiệu chỉnh kích thước hình ảnh trên excel

Khi chèn ảnh vào ô trong excel bạn sẽ thấy hình ảnh ban đầu to hơn hoặc nhỏ hơn so với hình ảnh gốc, không tương ứng với giới hạn của ô chèn ảnh. Vấn đề này cần bạn phải chỉnh sửa để ảnh vào đúng vị trí làm sao để gây được ấn tượng với người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Để căn chỉnh kích thước của hình ảnh đối với một ảnh chèn, bạn cần thao tác theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn click chuột trái vào ảnh. Các nét đứt bo viền hình ảnh sẽ hiện lên kèm theo các vị trí đinh ghim ở góc, chiều dài và chiều rộng của ảnh để hỗ trợ bạn chỉnh sửa các góc và chiều của ảnh.

Bước 2: Bạn có thể sửa căn chỉnh kích thước sau khi chèn ảnh vào ô trong excel bằng cách dùng chuột điều chỉnh các điểm ghim trên ảnh sao cho ảnh vừa vặn với kích thước của ô excel.

Tạo hiệu ứng cho ảnh chèn trên excel

Sau khi ảnh đã được chèn tương ứng với nội dung chú thích và vị trí ô đặt ảnh. Bạn cần chỉnh sửa ảnh sao cho đẹp mắt, sinh động, gây ấn tượng đối với người đọc. Các phiên bản mới của excel có đa dạng hiệu ứng chèn ảnh vào ô trong excel để bạn lựa chọn, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn click chuột vào hình ảnh, và chọn thanh công cụ Format.


Bước 2: Tại bảng chọn Format, bạn sẽ có những tùy chọn hiệu ứng như sau:

Picture Border: Thêm viền cho hình ảnh. Bạn có thể chọn màu sắc, độ dày của viền ảnh, căn chỉnh khung hình theo hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật…

Picture Effects: Bạn có thể tạo hiệu ứng đổ bóng, góc nghiêng, làm nổi hoặc chìm viền ảnh…

Picture Layout: Bạn có thể chạy chữ trên nền của hình ảnh chèn trên trang excel.
Như vậy, chèn ảnh vào ô trong excel, bạn cần thực hiện các thao tác căn chỉnh, tạo hiệu ứng, cố định ảnh. Hi vọng những chia sẻ về phương pháp chèn ảnh, cố định một ảnh vào ô trong excel trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Đánh giá

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *