Cách chèn ảnh vào excel 2010 nhanh nhất

Excel là một trong những phần mềm văn phòng phổ biến trong hệ thống Microsoft Office. Cách chèn ảnh vào excel 2010 nhanh nhất và sắp đặt chúng như thế nào hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những thao tác đơn giản ứng dụng phần mềm Excel để thực hiện.

Cách chèn một hình ảnh vào Excel

Excel 2010 bổ sung thêm nhiều tính năng mới vượt trội hơn Excel 2003 và 2007. Người dùng có thể dễ dàng tạo ra các biểu đồ thu nhỏ ngay trong các ô bảng tính với chức năng Sparkline. Nhờ đó, sự phân tích dữ liệu cũng trở nên trực quan, sinh động hơn.

Các thiết lập quyền hạn chỉnh sửa và chế độ bảo mật cũng an toàn hơn với tính năng Protect mode với các tệp tài liệu tải trên Internet. Người dùng chỉ có thể biên tập, chỉnh sửa khi click vào biểu tượng Enable Editing.


Cách chèn ảnh vào excel 2010 đối với ảnh đơn cũng nhanh chóng hơn chỉ với 2 click.

Bước 1: Bạn chỉ cần nhấn vào mục Insert – chọn Pictures. Hộp thoại Insert
Picture sẽ mở ra, chọn foder có chứa ảnh muốn chèn vào trang excel.

Bước 2: Căn chỉnh kích thước lớn – nhỏ của ảnh phù hợp với yêu cầu. Nháy chuột 2 lần vào hình ảnh, những đường nét đứt sẽ hiện lên báo hiệu cho phép chỉnh sửa ảnh.

Có 8 điểm hiển thị ở cả chiều dài và chiều rộng của ảnh. Bạn có thể co kéo các điểm này để có được kích thước to, nhỏ, chỉnh bề ngang, dọc của ảnh theo ý đồ.

Bên cạnh đó, cách chèn ảnh vào excel 2010 còn mở ra lựa chọn hiệu ứng, định dạng hình thù ảnh bằng công cụ Format. Tại đây, bạn có thể hiệu chỉnh khung ảnh theo hình chữ nhật, hình tròn…, tạo viền ảnh bằng công cụ Picture Boder, tạo hiệu ứng đổ bóng trong, ngoài cho ảnh bằng công cụ Picture Effects…

Nhiều người muốn dùng ảnh chèn làm hình nền chìm trên bảng biểu. Bạn chỉ cần click vào bức ảnh, chọn Send to Back.

Cách chèn nhiều ảnh vào excel và những lưu ý cần biết

Nếu chỉ chèn một ảnh đơn hoặc số ít ảnh, chúng ta có thể áp dụng cách chèn ảnh vào excel 2010 như trên để thao tác nhanh chóng, thuận tiện.

Tuy nhiên với những thống kê danh mục sản phẩm của các công ty bán hàng, kinh doanh thì hình ảnh minh họa từng sản phẩm kèm theo bảng giá để gửi khách hàng có số lượng nhiều từ 10 đến hàng trăm ảnh.

Khi đó, bạn nên sử dụng hàm số chèn ảnh trên excel để tiết kiệm thời gian, thao tác nhanh, chính xác hơn. Cụ thể các bước trong cách chèn ảnh vào excel 2010 bằng hàm số như sau:

Bước 1: Bạn hãy đưa toàn bộ các hình ảnh minh họa cần chèn vào bảng giá trong Excel vào một thư mục. Tạo một thư mục bất kì trong ổ dữ liệu của máy, đặt tên để tránh nhầm lẫn.


Bước 2: Sao chép đường link của thư mục ảnh đó bằng cách click bôi đen đường dẫn link, nháy chuột phải chọn copy.

Bước 3: Với cách chèn ảnh vào excel 2010 thì trên trang bạn cần tạo thêm danh mục cột (khoảng 2 cột) chứa tên thích hợp tương ứng với tên ảnh trên file Excel. Lưu ý tên của ảnh phải đầy đủ đuôi ảnh và cách cột chèn ảnh 1 – 2 cột.


Bước 4: Thực hiện chính xác các bước trên, thao tác cuối cùng là dán link ảnh copy ở bước 2 sát cột tên ảnh.


Bước 5: Tại vị trí cột ở giữa hai cột chèn ảnh, bạn nhập chính xác công thức để chèn ảnh như sau: = link ảnh &”\”&VLOOKUP (Tên sản phẩm, giá trị tương ứng cùng với hình ảnh,2,FALSE). Lưu ý cần nhập chính xác các kí tự của hàm bởi nếu sai một chữ hoặc một dấu, bạn sẽ không chèn ảnh thành công. Ngay sau đó, bạn hãy sử dụng cả phím F4 để cố định công thức.

Bước 6: Tại ô mà công thức đã được nhập thành công, bạn hãy click chuột vào đó. Tiếp đó cần nhấn và giữ từ góc cuối của ô chứa công thức kéo thả chuột xuống các ô ở phía bên dưới. Như vậy, bạn đã tham chiếu để nhận được kết quả ảnh tương ứng với các danh mục sản phẩm cần chèn ảnh.

Bước 7: Tải file xlsm Macros xuống máy tính. Bước tiếp theo trong cách chèn ảnh vào excel 2010, bạn cần tiếp tục mở file này trên bảng tính excel rồi nhấn chọn Macros trong excel.

Bước 8: Một hộp thoại Macros sẽ xuất hiện trên máy tính, bạn click chuột vào file name “ChenAnhTuDong.xlsm!ChenAnh”. Tiếp đó bạn click chuột vào Run để file bắt đầu chạy được.


Bước 9: Khi thư mục Input hiển thị lên, bạn cần soát lại toàn bộ các ô chứa đường link của ảnh. Hãy đảm bảo không để sót bất cứ ô nào cần chèn hình ảnh. Sau đó, bạn tiếp tục quét nơi chọn ảnh rồi nhấn Ok.

Bước 10: Đây là bước cuối cùng để hoàn tất việc chèn ảnh. Bạn cần xoá hết những cột không cần thiết sử dụng trong file trong quá trình tạo hàm chèn ảnh để tránh bị nhầm lẫn, rối mắt. Một thao khác nếu bạn không muốn xóa các cột đó đi là ẩn các cột và ô trên Excel.

Hệ điều hành của excel được nâng cấp nhiều năm ngày càng hoàn thiện với những tiện ích công cụ giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh, trang tính dễ dàng hơn. Bạn cần lưu ý quá trình chèn hình ảnh với cách chèn ảnh vào excel 2010 đòi hỏi bạn phải thao tác theo trình tự các bước một cách chính xác để hình ảnh xuất hiện đúng thứ tự mong muốn.

Với các bước vừa chia sẻ trong cách chèn ảnh vào excel 2010, bạn có thể dễ dàng chèn một ảnh đơn hoặc list ảnh với hàng trăm hình ảnh vào trang excel mà không tốn nhiều thời gian. Hãy thử ứng dụng các phương pháp trên để hoàn thành công việc hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *