Hướng dẫn cách hiện thanh công cụ trong Excel

Trong Excel có rất nhiều công cụ hỗ trợ soạn thảo được tổ chức, sắp xếp sẵn trên thanh công cụ. Tuy vậy, với giao diện một trang tính thông thường, sẽ có một số công cụ không được hiển thị trên thanh công cụ, và bắt buộc bạn phải gọi nó ra khi cần dùng. Vậy làm thể nào để hiện thanh công cụ trong Excel? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Mô tả về thanh công cụ Excel

Trong file Excel sẽ có 2 thanh công cụ:

  • Thanh Quick Access: là nơi những công cụ được thể hiện ở dạng Icon và toàn bộ sẽ nằm trên cùng 1 thanh theo chiều ngang.
  • Thanh Ribbon: là nơi tổ chức những công cụ theo các thẻ (tab), tại mỗi thẻ phân thành nhiều nhóm (group), tại mỗi nhóm sẽ có nhiều công cụ (command)

Mô tả về thanh công cụ Excel

Ở phiên bản Excel 2007 sẽ chỉ cho phép bạn thêm/bớt công cụ vào thanh Quick Access nhưng không thể thay đổi được thanh Ribbon.

Trong khi đó, từ phiên bản Excel 2010 trở đi (2010, 2013, 2016…) thì bạn đã có thể tùy biến được cả 2 thanh công cụ này. Vì vậy việc thay đổi, hay gọi ra những công cụ không có sẵn trong thanh công cụ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Thêm công cụ Excel vào thanh Quick Access

Để giúp tùy biến thanh Quick Access, bạn tiến hành nhấn chuột phải vào thanh ribbon rồi chọn Customize Quick Access Toolbar…

Thêm công cụ vào thanh Quick Access

Lúc này, cửa sổ Excel Option sẽ mở ra cùng với mục Quick Access Toolbar, trong đó sẽ bao gồm:

  • Bảng bên trái: Choose commands from: chọn 1 công cụ trong những nhóm. Nhóm Popular Commands là những công cụ phổ biến, thường dùng. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn những nhóm khác để gọi ra những công cụ không có sẵn trên thanh công cụ, có thể kể đến như Check box, Option button…
  • Bảng bên phải: Customize Quick Access Toolbar: là các công cụ sẽ có ở thanh Quick Acces.

Thêm công cụ vào thanh công cụ excel

Để thêm công cụ, bạn cần chọn công cụ nằm ở bảng bên trái, tiếp đến nhấn vào nút Add>> để tiến hành thêm công cụ đó vào trong thanh Quick Access.

Để có thể xóa, bỏ các công cụ đang nằm tại thanh Quick Access, bạn chọn tới công cụ cần xóa ở bảng Customize Quick Access Toolbar rồi nhấn vào nút <<Remove.

Tại thanh Quick Access, bạn có thể sắp xếp vị trí những công cụ bằng việc chọn công cụ có trong này, tiếp đó nhấn vào ô mũi tên nằm bên phải bảng Customize Quick Access Toolbar để tiến hành di chuyển công cụ đó lên trên hoặc là xuống dưới so với những công cụ khác.

Ví dụ: Bạn muốn thêm check box (form control) vào thanh Quick Acces Toolbar. Check box này hiện đang nằm trong nhóm công cụ không có sẵn ở thanh ribbon.

Thêm công cụ vào thanh công cụ excel 1
Xem thêm: Hướng dẫn cách chèn khung bìa trong Word nhanh chóng

Thêm công cụ vào thanh Ribbon

Để có thể tùy biến thanh Ribbon, bạn nhấn chuột phải vào thanh ribbon, rồi nhấn chọn Customize the Ribbon…

Thêm công cụ vào thanh Ribbon

Tương tự như thao tác tùy biến thanh Quick Access, bạn đều làm việc ở cửa sổ Excel Option. Tuy nhiên, bảng bên phải là bảng giao diện thanh Ribbon:

Thêm công cụ vào thanh Ribbon 1

Tại thanh Ribbon, bạn có thể tạo ra các thẻ mới bằng việc nhấn chọn nút New Tab

Trong các thẻ, bạn cũng có thể thêm những nhóm công cụ bằng việc chọn nút New Group

Các thẻ, các nhóm đều có thể thực hiện đổi tên khi mới tạo, hoặc là đổi tên đã có bằng viêc nhấn chọn nút Rename…

Thao tác thêm các công cụ vào thanh Ribbon yêu cầu bạn phải xác định rõ thêm vào nhóm nào, tại thẻ nào. Khi bạn thêm công cụ thì bạn cũng chọn công cụ tại bảng bên trái, nhấn nút Add>> để giúp thêm sang bảng công cụ của thanh Ribbon. Khi bạn muốn xóa công cụ nào thì chỉ cần chọn công cụ đó tại bảng Ribbon rồi nhấn <<Remove.

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện ẩn/hiện những thẻ trên thanh Ribbon bằng việc bỏ đánh dấu/ đánh dấu vào những ô  checkbox cạnh tên của các thẻ.

Ví dụ: Bạn tạo thẻ mới là HEO, nhóm là HEO_Command, rồi thêm công cụ Option Button (Form Control)

Thêm công cụ vào thanh Ribbon 2

Công việc tùy biến thanh công cụ có tác dụng giúp cho người dùng có thể thao tác nhanh và dễ dàng hơn trong việc gọi ra những công cụ hay dùng. Bên cạnh đó, việc tùy biến này cũng giúp bạn tổ chức lại thanh công cụ theo ý muốn cá nhân của mình, phù hợp với đặc thù công việc của từng người. Hi vọng cách hiện thanh công cụ trong Excel mà bài viết đã chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo liên kết giữa các trang trong Word

Đánh giá

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *