Hướng dẫn cách hiển thị công thức trong Excel

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hiển thị công thức trong Excel , đồng thời hướng dẫn cho bạn cách thực hiện in công thức trong Excel. Cùng đón đọc nhé!

Cách hiển thị công thức trong Excel:

1. Lựa chọn ‘Show Formulas’

Để bạn có thể xem được công thức trên Excel, tại trang tính Excel, hãy thực hiện di chuyển đến thẻ Formulas, sau đó nhấn chọn Show Formulas tại phần Formula Auditing.

Microsoft Excel lúc này sẽ lập tức hiển thị công thức tại ô tính thay cho kết quả. Để có thể hiển thị lại kết quả tính toán, bạn thực hiện nhấp chọn Show Formulas một  lần nữa.

2. Lựa chọn ‘Show formulas in cells instead of their results’

Ở Excel 2010, 2013, 2016, bạn di chuyển đến thẻ File Options. Trong khi đó, với Excel 2007, bạn thực hiện nhấp vào Office Button Excel Options.

Tiếp đến, chọn Advanced tại bảng bên trái, kéo xuống phần Display options for this worksheet và đánh dấu vào chọn Show formulas in cells instead of their calculated results.

Ban đầu nhìn vào, bạn sẽ thấy cách dùng này có vẻ mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy nó hiệu quả những lúc bạn muốn hiển thị công thức trong nhiều trang tính. Ở trường hợp này, bạn chỉ cần nhấn chọn tên trang tính từ danh sách lựa chọn của Display options for this worksheet.

Phím tắt hiện công thức Excel:

Cách làm nhanh nhất để nhìn thấy mọi công thức trong trang tính Excel đó là nhấn theo phím tắt hiện công thức trong excel này: Ctrl + ` (phím ` ngay kế phím số 1)

Phím tắt trên có thể giúp chuyển đổi giữa hiển thị giá trị ô tính và công thức ô tính. Lúc này, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + ` một lần nữa để thực hiện việc chuyển đổi.

Chú ý. Cho dù bạn áp dụng cách làm nào đi chăng nữa thì Microsoft Excel sẽ hiển thị toàn bộ công thức trên trang tính đang làm việc. Để hiển thị công thức tại trang tính hoặc là bảng tính khác, bạn cần lặp lại thao tác trên cho từng trang tính/bảng tính.

Nếu như bạn muốn xem dữ liệu được dùng cho việc tính toán theo công thức, hãy dùng bất cứ phương pháp nào đã được phía trên để hiển thị công thức trong ô tính. Tiếp đó, bạn nhấn chọn ô tính chứa công thức cần thực hiện, và lúc này bạn sẽ thấy kết quả tương tự như sau:

Chú ý. Nếu như bạn nhấp chọn một ô tính với công thức. Tuy nhiên, công thức đó không hiển thị trên thanh công thức, tức là rất có khả năng công thức này đã bị ẩn đi và trang tính này cũng đang được bảo mật.

Cách in công thức trong Excel:

Nếu như bạn cần in công thức tại trang tính Excel thì thay vì in kết quả tính toán, bạn chỉ cần 3 phương pháp hiển thị công thức trong ô tính, sau đó thực hiện in trang tính như bình thường (File Print) là được.

Xem thêm: Cách lọc các dữ liệu trùng nhau trong Excel

Tại sao Excel hiển thị công thức, không phải kết quả?

Nhìn chung, Microsoft Excel sẽ hiển thị công thức thay vì hiển thị giá trị tính toán do các lý do sau đây:

Nguyên nhân 1. Bạn đã vô tình chọn Show Formulas, hoặc là nhấn Ctrl + `. Để có hiển thị lại kết quả tính toán, bạn bỏ chọn Show Formulas hoặc là nhấn phím Ctrl + ` lần nữa.

Việc bật tính năng Show Formulas sẽ làm hiển thị toàn bộ công thức. Bởi vì vậy, nếu như bạn đang gặp vấn đề với chỉ một hoặc là một số công thức, lỗi sẽ không nằm ở Show Formulas.

Nguyên nhân 2.Bạn cũng có thể vô tình gõ một khoảng trắng hoặc là dấu nháy đơn () trước dấu bằng trong công thức

Khi một khoảng trắng hoặc là một dấu nháy đơn đặt phía trước dấu bằng, Excel sẽ mặc định xem ô tính đó như một văn bản thông thường và sẽ không thực hiện phép tính đối với công thức ở ô đó. Để có thể khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần thực hiện xóa dấu nháy đơn hoặc là khoảng trắng ấy đi.

Nguyên nhân 3. Trước khi tiến hành nhập công thức vào ô tính, bạn cũng có thể đã định dạng Text  cho ô đó. Với trường hợp này, Excel sẽ xem ô đó có chứa 1 đoạn dữ liệu dạng chuỗi, thay vì công thức và không thực hiện phép tính với nó.

Để có thể khắc phục tình trạng này, bạn nhấn chọn ô tính đó, vào thẻ Home Number, nhấn chọn lại định dạng ô tính là General, rồi quay lại trang tính và nhấn F2.

Hoặc bạn nhập công thức nhưng thiếu dấu “=”

Ở một số trường hợp, bạn cũng có thể quên nhập dấu “=” đằng trước công thức. Khi đó, công thức như hình minh hoạt trênsẽ thành SUM(A7:C7) và được hiểu là một đoạn TEXT.

Đưa công thức vào trong dấu nháy kép

Đôi khi bạn cũng có thể bị nhầm lẫn và đặt công thức vào trong dấu nháy kép. Lúc này, công thức cũng sẽ được hiển thị dưới dạng TEXT:

Định dạng TEXT bằng dấu nháy đơn ở đầu

Dấu nháy đơn nằm ở đầu công thức sẽ được ẩn đi và Excel cũng hiểu dữ liệu trong ô là ở dạng TEXT:

Vậy là thông qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu được những lỗi thường gặp với công thức trong Excel và dễ dàng khắc phục nó rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Đừng quên tìm hiểu thêm các kiến thức bổ ích khác tại trang web của chúng tôi nhé:

Xem thêm: Hướng dẫn cách hạch toán giao dịch liên quan đến tài khoản 128

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *