Các lỗi thường gặp khiến hàm VLOOKUP không chạy trong Excel

VLOOKUP là hàm được người dùng sử dụng khá phổ biến trong Excel. Tuy nhiên, nhiều người dùng cũng gặp một số lỗi khi dùng hàm này. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các lỗi thường gặp khiến hàm VLOOKUP không chạy trong Excel và cách khắc phục.

Bạn cần một phép toán chính xác:

Tham số cuối cùng nằm trong hàm VLOOKUPrange_lookup, sẽ yêu cầu bạn chọn lựa một phép toán chính xác hoặc là gần đúng.

Đa số trong các trường hợp, mọi người thường tìm kiếm một sản phẩm cụ thể, một đơn hàng, một nhân viên hoặc là một khách hàng, lúc này họ sẽ cần một phép toán chính xác. Đến khi tìm kiếm được một giá trị duy nhất, FALSE cần nhập vào tham số range_lookup

Tham số này là tùy chọn, nhưng nếu như bạn để trống nó, thì giá trị TRUE sẽ được mặc định. Giá trị TRUE sẽ dựa trên dữ liệu được sắp xếp theo thứ tự tăng dần.

Hình ảnh dưới đây minh họa cho hàm VLOOKUP với range_lookup đã được loại bỏ, và nhận được kết quả không chính xác bị trả lại.

Giải pháp: Nếu như bạn tìm một giá trị duy nhất, hãy nhập FALSE vào tham số cuối. Lúc này, hàm VLOOKUP trên sẽ được nhập thành  =VLOOKUP(H3,B3:F11,2,FALSE).

Cố định các tham số trong bảng:

Trong một số trường hợp, bạn sẽ muốn lồng ghép nhiều hàm VLOOKUP với nhau để có thể tìm nhiều thông tin khác nhau. Nếu như bạn muốn sao chép hàm VLOOKUP sang nhiều ô tính, bạn sẽ cần cố định các tham số.

Hình minh họa dưới đây sẽ ví dụ về trường hợp hàm VLOOKUP đã bị nhập sai. Vùng dữ liệu nhập sai lúc này sẽ được thể hiện trong tham số lookup_value và table_array.

Giải pháp: Bảng dữ liệu tra cứu sẽ được nhập vào tham số table_array, và cần được cố định để thuận tiện cho việc thực hiện sao chép hàm VLOOKUP.

Tiến hành chọn phần tham số trong công thức, sau đó bạn nhấn F4 để cố định chúng. Công thức lúc này sẽ được nhấp vào theo dạng: =VLOOKUP($H$3,$B$3:$F$11,4,FALSE).

Ở ví dụ này, cả hai giá trị lookup_value và table_array đều sẽ cần cố định lại, tuy vậy, thường thì bạn chỉ cần thực hiện cố định giá trị table_array.

Chèn thêm một cột vào bảng biểu:

Địa chỉ của cột, hoặc col_index_num nằm trong hàm VLOOKUP thường sẽ linh động. Nếu như bạn thực hiện chèn thêm cột vào bảng, cột mới lúc này sẽ khiến hàm VLOOKUP ra kết quả sai lệch.

Ví dụ như, cột “Quantity” là cột thứ ba trong bảng, tuy nhiên sau khi chèn cột mới, nó lại trở thành cột thứ tư. Nhưng hàm VLOOKUP chưa được cập nhật nên khiến cho kết quả bị sai lệch.

Giải pháp 1: Một giải pháp giúp bạn bảo vệ trang tính đó là không cho phép người sử dụng tiến hành chèn thêm cột mới. Nếu như người sử dụng vẫn cố thực hiện điều này thì không thể áp dụng được giải pháp 1.

Giải pháp 2: Giải pháp khác đó là tiến hành lồng hàm MATCH vào trong tham số col_index_num ở hàm VLOOKUP.

Hàm MATCH có thể dùng để thực hiện tìm kiếm và chọn đúng cột cần thiết hỗ trợ cho hàm VLOOKUP. Điều này giúp cho chỉ số col_index_num sẽ luôn đúng, tức là dù chèn thêm cột vào bảng tính cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả của hàm VLOOKUP.

Công thức bên dưới đây minh họa cho giải pháp trên. 

Bảng biểu của bạn được mở rộng:

Khi bạn thực hiện chèn thêm nhiều hàng vào bảng, bạn sẽ cần cập nhật hàm VLOOKUP để có thể đảm bảo các hàng mới cũng sẽ được thêm vào những giá trị cần dò tìm. Hình bên dưới minh họa cho hàm VLOOKUP không dò tìm hết những giá trị trên toàn bộ bảng.

Giải pháp: Để có thể thực hiện định dạng vùng dữ liệu của bảng biểu, bạn hãy nhấp chọn vùng dữ liệu mà bạn sẽ thêm vào tham số table_array, sau đó chọn Home > Format as Table rồi tiến hành chọn một kiểu định dạng. Cuối cùng, bạn nhấp chọn thẻ Design dưới thẻ Table Tools và thực hiện thay đổi tên bảng.

Hàm VLOOKUP dưới đây cho thấy bảng biểu Fruitlist được sử dụng:

Xem thêm: Cách sử dụng hàm VLOOKUP và HLOOKUP trong Excel

Hàm VLOOKUP không thể dò tìm các giá trị bên trái

Một hạn chế bạn cần biết của hàm VLOOKUP là nó không có khả năng dò tìm những giá trị bên trái nhìn sang trái của nó. Hàm sẽ nhìn xuống cột bên trái của bảng và sau đó trả về thông tin từ phía bên phải.

Giải pháp: Hãy dùng kết hợp các hàm INDEX và MATCH – một giải pháp linh hoạt thay cho việc sử dụng hàm VLOOKUP. Ví dụ bên dưới đây chỉ ra cho bạn thấy rằng nó được dùng để trả lại thông tin nằm ở bên trái của cột mà bạn đang thực hiện tìm kiếm.

 

Bảng biểu của bạn chứa những giá trị trùng

Hàm VLOOKUP chỉ cho ra cho chúng ta thấy kết quả của một giá trị, đó là giá trị đầu tiên mà nó tìm thấy.

Nếu như bảng biểu của bạn có chứa nhiều giá trị trùng nhau, thì hàm VLOOKUP không thể cho ra được kết quả.

Giải pháp 1. Nếu như bạn đang không muốn loại bỏ các giá trị trùng lặp, thì bạn có thể thực hiện chọn bảng tính, sau đó nhấp vào Remove Duplicates tại thẻ Data.

Giải pháp 2. Trong trường hợp này, thay vì bạn dùng hàm VLOOKUP, thì hãy sử dụng PivotTable để thực hiện lựa chọn một giá trị, rồi từ đó đưa ra danh sách kết quả.

Bảng minh họa dưới đây là danh sách những đơn đặt hàng. Ví dụ như bạn muốn tìm kiếm đơn đặt hàng cho cùng một loại trái cây. Hãy làm như sau:

Bảng PivotTable được dùng để giúp người dùng thực hiện chọn một loại Fruit ID từ danh sách lọc, cũng như danh sách tổng hợp các đơn hàng.

Hi vọng những thông tin bổ ích trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn thao tác thành công. Đừng quên cập nhật nhiều kiến thức tin học bổ ích khác nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hàm TRIM trong Excel

Đánh giá

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *