Cách tạo trò chơi trong PowerPoint với Trigger và Hyperlink

Tạo trò chơi trong trình duyệt PowerPoint? Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu, vì điều này hoàn toàn có thể thực hiện được. Vậy cách làm thế nào, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

Tạo chuyển động trong PowerPoint với Trigger

Trigger được biết đến là một phần của chức năng Animations. Trigger có chức năng giúp bạn giải quyết các câu hỏi ”Làm cách nào để nhấn vào ô này thì nó sẽ hiện ra cái này, nhấn vào ô kia thì nó hiện ra cái kia ? ” Các bước thực hiện sẽ như sau:

Bước 1: Đầu tiên, để có thể tạo ô chữ, bạn dùng chức năng Table tại tab Insert. Bạn chỉ cần thực hiện di chuyển chuột để xác định số ô mà bạn đang cần vẽ. Sau khi đã xác định xong, bạn tiến hành nhấn trái chuột thì ô chữ lúc này sẽ được vẽ ra.

Bước 2: Bạn tiến hành chỉnh màu mè thêm cho ô chữ đẹp hơn bằng việc nhấn click vào ô chữ vừa hiện ra => nhấn chọn Design => chọn tiếp Shading => sau đó chọn màu như trong hình (nếu như không thích màu này, bạn hoàn toàn có thể đổi màu khác).

Bước 3: Tiếp đến là bước tạo nhãn số thứ tự câu cho Slide. Bạn sử dụng công cụ Drawing và thực hiện như sau: Home => Drawing => Chọn Shape Pentagon để vẽ.

Bước 4: Đến đây, bạn di chuyển vào Format để đổi style cho Shape.

Bước 5: Để có thể ghi số 1 lên Shape như hình minh họa bên dưới, bạn tiến hành chọn vào Shape đó rồi gõ số 1 là OK. Như trong hình demo thì chúng ta vẽ 2 Shape đánh số câu, nhưng giờ không lẽ phải ngồi vẽ thêm 1 cái Shape  nữa. Không đâu, một mẹo rất nhanh đó là bạn nhấn phím tắt CTRL + D để nhân đôi Shape lên.

Bước 6: Và bạn di chuyển đến tab Format => chọn Rotate => rồi chọn tiếp Flip Horizontal để tiến hành đảo ngược Shape lại.

Bước 7: Đến đây, bạn có thể tạo ra nhiều câu hỏi hơn bằng cách dùng phím tắt CTRL + A để chọn tất cả những đối tượng, và nhấn CTRL + D để nhân đôi tất cả những đối tượng.

Bước 8: Tiến hành tạo thêm câu trả lời nữa là đã xong phần thiết kế rồi đấy. Đối với phần câu trả lời thì bạn không nên điền trực tiếp vào khung Table đã tạo trước đó vì như vậy sẽ khó tạo hiệu ứng sau này. Thay vào đó, bạn sẽ tiến hành tạo một table mới có kích thước giống như table đã thực hiện trước đó. Bạn nhấn tổ hợp phím CTRL + D để thực hiện nhé.

Bước 9: Lúc này, bạn điền câu trả lời vào table vừa mới tạo ra rồi di chuyển table mới đè lên table cũ. Vậy là xong!

Xét về cơ bản như vậy là đã thiết kế xong bố cục của slide trò chơi rồi đấy.

tao-tro-choi-trong-powerpoint- (9)

Bước 10: Đến đây là phần hiệu ứng. Để tiện cho việc tùy chỉnh hiệu ứng, bạn tiến hành mở bảng tên của những đối tượng lên như sau:

Vào tab Home => chọn Select => rồi nhấn chọn tiếp Selection Pane …

Bước 11: Khi bạn nhấn vào nhãn câu hỏi số 1 trên slide, bạn sẽ biết được tên của những đối tượng đó, lưu ý ghi nhớ cái tên Pentagon 10 này nha.

Bước 12: Bạn tiếp tục nhấn chọn hiệu ứng xuất hiện cho những câu trả lời bằng việc di chuyển vào Animations => nhấn chọn hiệu ứng cho Table.

Sau khi đã chọn xong hiệu ứng, bạn tiến hành bật công cụ Animation Pane lên để thiết lập hiệu ứng Trigger.

Bạn nhấn vào table trả lời của câu hỏi số 1. Lúc này, tại cửa sổ Animation Pane sẽ có một hiệu ứng được tô màu đỏ, bạn nhấn click phải chuột vào hiệu ứng đó rồi nhấn chọn Timing … Bạn xem hình minh họa bên trên để hiểu hơn về bước này nhé.

Bước 13: Cửa sổ Random Bars lúc này hiện ra, tại mục Timing bạn nhấn chọn Triggers rồi click vào Start effect on click of.

Tại phần xổ xuống của Start effect on click of bạn nhấn chọn tên của nhãn câu hỏi số 1 lúc nãy trong bước 11 mà bạn ghi nhớ đấy.

Như vậy đến đây là bạn đã thiết lập xong hiệu ứng Trigger rồi đấy. Và giờ, chỉ khi nào bạn nhấn vào nhãn câu hỏi số 1 ở bên phải thì lúc đó câu trả lời mới xuất hiện ra thôi, nếu bạn nhấn chỗ khác nó sẽ không hiện đâu.

Bước 14: Bạn tiếp tục làm tương tự với 2 câu hỏi còn lại.

Vậy là đã phần hiệu ứng Trigger rồi đó. Câu hỏi Làm thế nào để bấm vào ô này thì nó sẽ hiện ra cái này, bấm vào ô kia thì nó hiện ra cái kia ? ở đầu bài đã được giải đáp rồi đấy.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo hiệu ứng pháo hoa trong PowerPoint

Cách sử dụng Hyperlink (siêu liên kết) trong PowerPoint

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn thiết kế câu hỏi ra những slide khác và đừng quên tạo cả Shape đáp án như hình minh hoạt bên dưới. Siêu liên kết – Hyperlink được ví như cánh cửa thần kì của doremon vậy. Bạn hãy tưởng tượng rằng mỗi slide là một mảnh đất và bạn sử dụng Hyperlink để di chuyển đến những mảnh đất đó một cách nhanh nhất.

Khi đã có các câu hỏi, bạn tiếp tục với bước thứ 2.

Bước 2: Lúc nãy bạn chỉ mới dùng hiệu ứng với những table và nhãn câu hỏi ở bên phải, còn những nhãn ở bên trái thì chưa dùng đúng không nhỉ ? Giờ là lúc để dùng nó đấy.

Thực hiện: Bạn tiến hành nhấn phải chuột vào nhãn số 1 rồichọn Hyperlink …

Bước 3: Tại cửa sổ Insert Hyperlink bạn nhấn chọn Place in This Document => sau đó tiếp tục nhấn chọn slide mà bạn đã thiết kế câu hỏi.

Nếu như bạn đang không biết slide nào thì hãy nhìn sang bên phải, bạn sẽ có thể xem được trong slide của bạn chọn có cái gì ? Nhấn chọn OK là xong thôi.

Bước 4: Làm tượng với những nhãn còn lại. Sau khi thực hiện xong, bạn nhấn Slide Show hoặc là F5 để xem thử.

Sau khi đã tới Slide câu hỏi, có nhiều bạn sẽ không biết làm thế nào để quay trở về slide trả lời.

Đó là lí do mà lúc nãy chúng ta cần lưu ý tạo cả Shape đáp án. Đây là chìa khóa để có thể giải quyết vấn đề này đấy.

Lúc nãy bạn dùng Hyperlink để đi đến slide câu hỏi thì giờ bạn sẽ làm ngược lại từ câu hỏi quay trở slide câu trả lời.

Vậy là bạn đã thực hiện được việc tạo trò chơi trên PowerPoint rồi đấy, chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn tạo khung viền đẹp trong PowerPoint

5/5 - (3 bình chọn)

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *