Hướng dẫn cách lấy lại file Excel bị lưu đè

Bài viết dưới đây sẽ là các thông tin hướng dẫn cho bạn cách lấy lại file Excel bị lưu đè một cách nhanh chóng và đơn giản, cùng theo dõi nhé!

AUTOSAVE VÀ AUTORECOVER TRONG EXCEL:

  • Excel AutoSave được biết đến là công cụ tự động lưu trữ tệp mới ngay sau khi bạn vừa tạo nhưng sẽ chưa sao lưu. Nó có thế giúp bạn không bị mất dữ liệu quan trọng trong trường hợp đột ngột như mất điện hoặc máy tính hỏng.
  • Excel AutoRecover giúp bạn phục hồi lại file chưa lưu trong trường hợp cửa sổ làm việc bị đóng do sự cố. Nó cho phép bạn có thể phục hồi phiên bản được lưu trữ cuối cùng – hiển thị trong bảng Document Recovery khi bạn khởi động Excel lần tiếp theo.

Chú ý: Tính năng AutoRecover sẽ chỉ hoạt động trên các bảng tính đã được lưu ít nhất một lần. Nếu như bạn chưa bao giờ lưu file trước khi sự cố xảy ra thì bảng Document Recovery sẽ không hiển thị.

May mắn là tùy chọn tự động lưu trữ và cả tự động phục hồi đều đã được mặc định kích hoạt trên Excel. Nhưng để có thể chắc chắn hơn, bạn hãy kiểm tra chúng trong cài đặt.

CÁCH KÍCH HOẠT AUTOSAVE (AUTORECOVER) TRONG EXCEL:

Bước 1: Di chuyển đến File > Options

Bước 2: Nhấp chọn Save trong bảng bên trái của hộp thoại Excel Options.

Bước 3: Đảm bảo rằng bạn đã đánh dấu chọn vào cả hai ô Save AutoRecover information every X minutes và Keep the last autosaved version if I close without saving.

Bước 4: Nhấn OK là hoàn thành.

Theo như mặc định, AutoRecover sẽ được cài đặt tự động lưu thay đổi trong bảng tính của bạn cứ mỗi 10 phút một lần. Bạn cũng có thể thiết lập khoảng thời gian này dài ngắn hơn tùy thích. Cũng như là bạn có thể thay đổi vị trí sao lưu AutoRecover cùng những trường hợp ngoại lệ của tự động phục hồi.

Chú ý. Nếu như bạn muốn an toàn hơn trong những trường hợp sự cố hoặc là mất điện, thì cách tốt nhất bạn nên rút ngắn thời gian tự động sao lưu thông tin. Vì văn bản được lưu trữ càng nhiều lần thì bạn sẽ càng có nhiều phiên bản để phục hồi thay đổi.

CÁCH ĐỂ PHỤC HỒI FILE CHƯA ĐƯỢC SAO LƯU TRONG EXCEL:

Giả sử như bạn đang làm việc và chương trình bị tắt đột ngột. Trong vài giây, bạn nhận ra rằng mình chưa kịp lưu file. Đừng hoảng hốt, hãy tìm hiểu ngay cách phục hồi file chưa được sao lưu dưới đây.

Bước 1: Di chuyển đến File > Open.

Bước 2: Chọn Recent Workbooks.

Bước 3: Tiếp tục lăn con chuột xuống, sau đó nhấp vào Recover Unsaved Workbooks nằm cuối danh sách.

Chú ý. Bạn cũng có thể di chuyển vào File > Info, mở danh sách Manage Workbooks rồi chọn Recent Unsaved Workbooks từ danh sách.

Bước 4: Khi hộp thoại Open đã mở ra, bạn chọn file cần làm việc và nhấn Open.

Tài liệu này sẽ được mở trong Excel và chương trình sẽ đề xuất bạn sao lưu nó. Tiếp tục nhấn vào Save As trong thanh màu vàng và tiến hành lưu trữ file ở vị trí mong muốn.

PHỤC HỒI FILE EXCEL BỊ GHI ĐÈ:

Excel 2010 và Excel 2013 không những có thể cho phép bạn phục hồi các bảng tính chưa sao lưu, mà còn có chức năng phục hồi được các phiên bản trước của tài liệu. Khi bạn thực hiện thao tác nhưng không thể hoàn tác, hoặc là bạn muốn xem lại phiên bản cũ, hãy tìm hiểu ngay cách thực hiện qua các bước dưới đây :

Nhấn chọn File > Info ở bảng chọn bên trái. Tiếp theo, ngay kế bên nút Manage Versions, lúc này bạn sẽ thấy các phiên bản tài liệu được tự động sao lưu của mình.

Excel đã tự động lưu những phiên bản của bảng tính theo khoảng thời gian quy định, nhưng lại chỉ có thể sao lưu những thay đổi mà bạn thực hiện trong khoảng thời gian này. Tên của mỗi phiên bản đã có sẵn ngày, thời gian và ghi chú “(autosave)”. Khi bạn thực hiện nhấp vào bất kỳ tệp nào trong số chúng, thì lúc này tệp sẽ mở cùng với phiên bản mới nhất của bảng tính để giúp bạn có thể so sánh và xem tất cả các thay đổi.

Nếu như chương trình đóng không đúng cách, file đã được lưu trữ trự động cuối cùng sẽ có nhãn (when I closed without saving).

Khi bạn thực hiện mở tệp này trong Excel, lúc này bạn sẽ nhận được thông báo trên bảng tính. Bạn chỉ cần nhấp vào Restore trong thanh màu vàng để được phục hồi phiên bản chưa lưu mới nhất của bảng tính.

Chú ýKhi bạn thao tác đóng cửa sổ làm việc, Excel lúc này sẽ xóa tất cả những phiên bản tự động lưu trữ trước. Nếu như bạn muốn xem lại những phiên bản này, hãy thực hiện tạo một bản sao chép phục hồi cho dữ liệu của mình (backup copy)

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng Wrap Text trong Excel

CÁCH SAO LƯU MỘT BẢN BACKUP COPY CHO BẢNG TÍNH:

Auto Backup của Excel được xem là một tính năng rất hữu ích giúp bạn phục hồi một phiên bản đã lưu trước đó. Lưu một bản Backup Copy sẽ giúp bảo vệ công việc của bạn nếu như bạn vô tình lưu các thay đổi mà bạn không muốn hoặc là xóa tệp gốc. Các thông tin đã được lưu trong bảng tính gốc và thông tin được lưu trước đó đều hiển thị trong bản Backup Copy.

Tính năng này rất hữu ích nhưng cũng rất khó tìm thấy trong Excel 2010 / 2013. Vì vậy, hãy cùng nhau thực hiện nó:

Bước 1: Di chuyển tới File > Save As.

Bước 2: Chọn Computer và nhấp vào nút Browse.

Bước 3: Khi cửa sổ Save As hiện ra, tiến hành nhấp vào mũi tên nhỏ kế bên nút Tools ở dưới đáy cửa sổ.

Bước 4: Chọn General Options… từ danh sách tùy chọn.

Bước 5: Đánh dấu chọn Always create backup trong hộp thoại General Options rồi nhấn OK.

Bây giờ thì bạn đã có thể đặt tên lại cho file của mình và tiến hành sao lưu ở vị trí mong muốn. Excel lúc này sẽ tạo một bản Backup Copy của tài liệu trong cùng một thư mục.

Chú ý: Bản Backup Copy này sẽ được sao lưu với đuôi .xlk. Khi bạn tiến hành mở chúng, Excel sẽ yêu cầu xác nhận lại rằng bạn có thật sự muốn mở bảng tính này không. Chỉ caabf nhấn Yes nếu bạn muốn phục hồi phiên bản trước của trang tính.

Xem thêm: Hướng dẫn cách khôi phục file Excel chưa lưu

Đánh giá

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *