Hướng dẫn cách tính trung bình cộng trong Excel

Trung bình cộng là một trong những phép tính đặc trưng được sử dụng nhiều nhất trong Excel, phục vụ công việc, học tập của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 3 cách tính trung bình cộng trong Excel đơn giản và hiệu quả nhất dành cho bạn, cùng theo dõi nhé!

Ta có bảng doanh thu của cửa hàng tại các khu vực như bảng trên. Yêu cầu trong bài viết này sẽ là thực hiện tính doanh thu trung bình của cửa hàng.

Cách 1:

 

Trong cách tính trung bình đầu tiên, được xem là cách tính trung bình đơn giản nhất: khi thực hiện cộng từng giá trị, rồi lấy kết quả tổng đó chia lại cho số lượng các giá trị. Công thức của cách đầu tiên được thể hiện là = (C6+D6+E6+F6+G6)/5

Tương tự cho các khu vực khác, bạn thực hiện kéo để copy cách tính trung bình xuống các nơi còn lại như minh họa bên dưới:

 

Cách tính này là đơn giản nhất, tuy vậy cách làm này sẽ gặp khó khăn đối với những file có số lượng các giá trị nhiều hơn.

Cách 2:

Trong cách thứ 2, bạn sẽ thực hiện tính toàn bộ các giá trị nằm trong vùng đã lựa chọn, tiếp đó chia cho số lượng các giá trị. Cách làm này được thể hiện bằng công thức =(sum(C7:G7))/5

Tương tự, bạn thực hiện kéo sao chép cách tính xuống những cửa hàng phía sau

Trở ngại của cách tính thứ 2 cũng tương tự cách 1 đó là sẽ gặp khó khăn khi thực hiện số lượng các giá trị nhiều hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh dấu trang trong Excel

Cách 3:

Với cách tính thứ 3, các nhược điểm trên sẽ được loại bỏ bằng việc sử dụng hàm Average. Trong ví dụ trên, hàm sẽ được thể hiện bằng công thức: =Average(C7:G7)

Với việc tận dụng hàm Average, quá trình tính trung bình được Excel tự động cộng tổng những giá trị trong khoảng đưa ra trong ngoặc,ngoài ra cũng tự động đếm số lượng những giá trị trong khoảng. Sau đó, nó lấy tổng giá trị chia số lượng các giá trị để tiến hành hoàn thành phép tính trung bình một cách thuận tiện.

Vậy là bài viết này đã giúp bạn tổng hợp 3 cách tính trung bình cộng trong Excel rồi đấy, chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Cách đổi chữ hoa sang chữ thường trong Excel

Đánh giá

Tin tức liên quan

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *